logo
Người dân lân cận phản đối mua vé qua trạm BOT Hòa Bình
Nhiều lái xe cá nhân và doanh nghiệp vận tải tại thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) đã phản đối mua vé và đề nghị giảm phí qua trạm BOT Hòa Bình.

Liên tiếp các ngày 20-21/10, nhiều chủ phương tiện sống xung quanh trạm thu phí tại km 42+730 quốc lộ 6 (thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình) đã đỗ xe tại 4 làn đường cạnh cabin, không chịu mua vé qua trạm. Một số còn chống đối, kích động chủ phương tiện khác không mua vé, thậm chí đâm xe vào barie làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, ách tắc giao thông. Sự việc chỉ được giải quyết khi lực lượng chức năng địa phương can thiệp.

nguoi-dan-lan-can-phan-doi-mua-ve-qua-tram-bot-hoa-binh

Trạm thu phí trên quốc lộ 6. Ảnh: Vietnam plus.

Theo Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình, cao điểm là chiều 20/10, khoảng 50 chủ phương tiện tại thị trấn Lương Sơn đã đến trạm thu phí đề nghị Công ty BOT miễn hoặc giảm giá vé đối với các xe đăng ký và người dân hộ khẩu tại thị trấn Lương Sơn với bán kính 5 km.

Các ngày sau đó, doanh nghiệp BOT và chính quyền đã tổ chức đối thoại với các hộ dân có xe ôtô, chủ phương tiện. Mặc dù doanh nghiệp giải thích cơ sở mức phí, nghĩa vụ của người tham gia giao thông qua trạm… nhưng chủ phương tiện tiếp tục yêu cầu Công ty BOT phải giảm giá vé hoặc miễn phí. Lý do được đưa ra là những hộ dân này hàng ngày chỉ đi tối đa 5 km trên tuyến quốc lộ 6.

Một số lái xe cho rằng, tuyến đường này độc đạo qua thị trấn Lương Sơn nên bắt buộc phải qua trạm thu phí. Nhiều người chỉ đưa đón con đi học cũng mua vé qua trạm thu phí, mức thấp nhất cho xe 4 chỗ là 25.000 đồng.

Theo ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình, để đảm bảo an ninh trật tự cũng như theo nguyện vọng của các lái xe, doanh nghiệp kiến nghị Bộ Giao thông, Bộ Tài chính xem xét có cơ chế đặc thù giảm giá đối với các hộ dân có xe ôtô, các doanh nghiệp vận tải đang sinh sống và kinh doanh trên địa bàn thị trấn Lương Sơn.

Trao đổi với VnExpress, ông Đỗ Văn Quốc, Vụ trưởng Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, cho biết chưa nhận được văn bản kiến nghị của Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 nên chưa có ý kiến phản hồi. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định việc giảm giá vé qua trạm thu phí đối với các hộ dân sống lân cận. Chủ phương tiện thường xuyên đi qua trạm thu phí có thể mua vé tháng với mức giảm hơn so với vé lượt.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ 30/4/2015. Giữa tháng 10, Bộ Giao thông Vận tải có quyết định cho phép thu phí tại km 42+730 quốc lộ 6 để hoàn vốn cho dự án này này, thời điểm thu phí từ 20/11/2015.